หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับ Database ทั้ง 2 ประเภทไปแล้วนะคะ สำหรับบทความนี้ ขอแนะนำบริการ Database จาก mongoDB ให้ทุกท่านได้รู้จักกันค่ะ

mongoDB เป็น Database แบบ No SQL ที่มีจุดเด่นที่หลากหลาย วันนี้เราจะแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกันค่ะ

เริ่มจาก Versatility โดย mongoDB มีการเก็บข้อมูลเป็นรูปแบบของ Json Document ไม่ต้องกำหนดโครงสร้าง (Structure) ทำให้สามารถจัดเก็บข้อมูลประเภทต่างๆ ได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ วิดิโอ เป็นต้น และสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว มีการสรุปข้อมูลในรูปแบบกราฟ ทำให้ง่ายต่อการนำข้อมูลไปใช้และวิเคราะห์ต่อไปค่ะ

Horizontal scaling
mongoDB สามารถจัดเก็บข้อมูลกระจายไปยังเครื่อง server หลายๆ เครื่องเพื่อลดการทำงานของเครื่อง Server ลงซึ่งจะทำให้เครื่อง server ของเรามีประสิทธิภาพการเก็บข้อมูลมากขึ้น หรือที่เรียกว่า Sharding ข้อมูล แต่ก็ยังสามารถเรียกใช้ได้อย่างรวดเร็ว

Speed
เนื่องจาก mongoDB เป็น Database แบบ NoSQL ทำให้ไม่มี Schema หรือโครงสร้างข้อมูล ไม่ต้องมีการ Join Relation ระหว่าง table ส่งผลให้การ Query ข้อมูลมีความเร็วที่สูงกว่า SQL ช่วยให้ธุรกิจต่างๆสามารถจัดเก็บ ค้นหาและวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากได้อย่างสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ปรับขยายโซลูชั่นเพื่อแข่งขันทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว

Accessibility
MongoDB มีdriver จำนวนมากที่รองรับภาษาสำหรับการเขียนโปรแกรมได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Ruby, PHP, Java etc.

MongoDB Atlas
บริการ Cloud server จาก MongoDB ที่จะช่วยให้คุณสามารถ Query ข้อมูลได้อย่างสะดวกรวดเร็วทุกที่ทุกเวลาผ่าน Browser บน cloud

Flexibility
MongoDB มีความยืดหยุ่นในการออกแบบฐานข้อมูลรวมไปถึงการ Query ข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น Query Create Insert Update Delete รวมไปถึงการ find (read) ไม่จำเป็นต้องมีแบบฟอร์มให้ยุ่งยากเหมือน SQL ตัวอย่างเช่น แบบสอบถามมีคำถามทั้งหมด 3 ข้อ ถ้าเป็น SQL นั้นจำเป็นต้องกรอกข้อมูลทั้งหมดทั้ง 3 ข้อ หรือถ้ากรณีจะเว้นว่างต้องใส่ null แต่ถ้าเป็น MongoDB ไม่จำเป็นต้องใส่ครบทุกข้อก็สามารถเก็บข้อมูลได้โดยไม่ error ค่ะ
ที่มา
– https://studio3t.com/knowledge-base/articles/mongodb-advantages-use-cases/ Background vector created by freepik – www.freepik.com

บริการ Managed Service ด้าน Database ให้บริการอะไรกับลูกค้าบ้าง?

– Solution: ทีมงาน INETMS จะช่วยให้คุณออกแบบระบบฐานข้อมูล พร้อมคำแนะนำการเลือกใช้งานแบบ SQL หรือ NoSQL ให้เหมาะสมกับการใช้งานและงบประมาณของลูกค้า
– Operation: INETMS พร้อมให้บริการตั้งแต่การสร้าง บริหารจัดการ แก้ไขปัญหาในการใช้งานระบบฐานข้อมูล พร้อมรายงานรายเดือนเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของระบบฐานข้อมูลให้มีประสิทธิภาพที่สุด โดยพนักงานของเราพร้อมให้บริการตลอด 24 ชม.
– Consultant: ผู้เชี่ยวชาญของเรา พร้อมเป็นที่ปรึกษา และให้คำแนะนำการใช้งาน
– Database Administrator: ลดปัญหาการขาดแคลนพนักงานด้าน IT ในการดูแลระบบ เพราะ INETMS ทำงานกันเป็นทีม มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านหลายคน ทำให้มั่นใจได้ว่าเราจะสามารถแก้ปัญหาให้คุณใช้งานระบบฐานข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องกังวลเรื่องพนักงานลาออก หรือการจัดหาพนักงาน IT เข้าทำงาน

สนใจบริการ Managed Services, Security, RPA และเทรนนิ่งได้ที่
ฝ่ายขาย INETMS อีเมล : sales@inetms.co.th
โทร : 02-257 7100
Facebook : https://www.facebook.com/INETManagedServices
Website : https://www.inetms.co.th/en/home/
https://youtu.be/d4ZZDrpeUG4